4 lý do để chạy bộ trở thành một thói quen dễ dàng?

Hầu hết chúng ta đều muốn duy trì thói quen chạy bộ mỗi ngày nhưng không biết cách làm thế nào để việc chạy bộ trở thành một thói quen đơn giản, dễ thực hiện như sinh hoạt thường ngày ăn, uống, ngủ, nghỉ. Tuy nhiên, nếu bạn đọc hết bài viết này, thói quen chạy bộ sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều bằng sự trải nghiệm thực tế của Hạnh từ việc chưa biết chạy bộ là gì đến việc đạt được huân chương giải chạy bộ Full Marathon 42km.

I. Tại sao phải tạo động lực chạy bộ mỗi ngày

Phạm Thúy Hạnh chạy bộ Marathon
Động lực chạy bộ sẽ giúp bạn tiến lên mỗi ngày

Nếu bạn chưa thực sự quyết tâm có được thói quen chạy bộ thì tôi tin chắc rằng bạn chỉ chạy bộ được 1-2 hôm là đâu lại vào đấy. Vì 1 lần chạy bộ là 1 lần thử thách bản thân về sự đau mỏi cơ và 1,000 lý do khác để trì hoãn, bỏ cuộc trong đầu?

Nào là hôm nay buồn ngủ quá, ngủ thêm tí để ngày mai, nào là trời có vẻ sắp mưa, nào là đường không bằng phẳng, nào là sợ gặp chó dại …. Và ti tỉ thứ lí do khác luôn sẵn sàng làm anh chị em gục ngã ngay từ khi chưa bắt đầu.

Bạn phải thực sự quyết tâm và hãy luôn ghim lý do tại sao mình chạy bộ để đến những lúc mệt mỏi hay đau đớn trên đường chạy, bạn sẽ không bị chùn bước mà vẫn quyết tâm hoàn thành mục tiêu đến cùng.

Mỗi khi Hạnh mệt mỏi như vậy sẽ chỉ nghĩ đến cung đường chạy bộ Full Marathon 42km chắc chắn phải hoàn thành, sự tự hào mà giải chạy bộ Full Marathon 42km mang lại nên quyết tâm hoàn thành mục tiêu đến cùng,

II. 4 cách biến thói quen chạy bộ trở nên dễ dàng

Nếu bạn chưa thực sự quyết tâm thì cũng không sao cả, Hạnh vẫn có cách tạo thêm động lực dễ dàng cho bạn đến từ những nguồn lực bên ngoài thông qua 4 cách sau:

1. Tạo nhóm chạy bộ

 Phạm Thúy Hạnh trên đường chạy bộ Marathon cùng đồng đội
Phạm Thúy Hạnh trên đường chạy bộ Marathon cùng đồng đội

Ngày trước cũng giống như bạn ở đây, Hạnh cũng đã từng tuyên bố rất nhiều lần sẽ bắt đầu chạy bộ hàng ngày. Nhất là vào mỗi lần tăng cân không kiểm soát hoặc mỗi lần mệt mỏi căng thẳng với công việc. Tuy nhiên mình đã từng thất bại và bỏ ý định chạy rất nhiều lần trước đây.

 Chỉ đến khi áp dụng phương pháp này mình mới thực sự giữ được thói quen chạy bộ theo mục tiêu hàng tuần. Một phương pháp cực kỳ đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

Đó là hãy lập cho mình một nhóm chạy bộ. Những người cũng có cùng mong muốn như anh chị em. Hãy đặt mục tiêu thật rõ ràng trong nhóm cho phù hợp. Ví dụ mục tiêu mỗi người phải chạy ít nhất 15km mỗi tuần bất chấp hoàn cảnh hay mỗi sáng đều phải chạy được ít nhất 3km kể cả cuối tuần.

2. Đưa ra mức phạt nếu không chạy bộ

Sau khi đặt mục tiêu phù hợp và đạt sự đồng thuận, hãy đưa ra mức phạt. Mức phạt phải đủ lớn để mọi người đều cảm thấy phải cố gắng. Ví dụ trong nhóm của mình, nếu ai không đạt mục tiêu mỗi tuần sẽ bị phạt 2000k. Vì mức phạt khá lớn nên hầu như mọi người đều nỗ lực hoàn thành mục tiêu của tuần.

Ai không hoàn thành mục tiêu, nhóm cũng mừng vì có mạnh thường quân chi tiền cho mình ăn chơi miễn phí.

3. Chọn người giữ kỷ luật tốt để chạy bộ

Nhóm chạy bộ nên có ít nhất một người trong nhóm có khả năng giữ kỷ luật tốt và nghiêm minh. Điều này cưc kỳ quan trọng bởi chỉ cần mọi người thỏa hiệp với nhau một lần thôi thì tất cả sẽ lại về con số 0. Chỉ cần tuần này là lễ 30-4, 1-5 nghỉ chạy  xong để hết lễ hãy bắt đầu thì khả năng rất cao là hết lễ sẽ tan nhóm.

Nếu bạn không tạo được nhóm thì chọn một người mà mình ghét hoặc người kỷ luật tốt xong chia sẻ mục tiêu chạy bộ và mức phạt. Không chạy thì tự động nộp tiền cho nó thì kiểu gì cũng vắt chân lên cổ mà chạy.

4. Đăng ký luôn 1 giải chạy bộ gần nhất

Phạm Thúy Hạnh hoàn thành giải chạy Marathon 42km

Đôi khi là cách tốt nhất để giữ được quyết tâm đăng ký 1 cuộc thi Marathon cách đó 3 tháng, trả tiền ngay và đặt nó lên cuốn lịch bàn làm việc. Cuộc đua này sẽ giúp cho bạn có 1 mục tiêu cố định để hướng tới và nhắc nhở bạn cố gắng chạy thường xuyên. Một người mới bắt đầu chạy có thể chọn bất kỳ 1 cuộc đua nào – chỉ cần đảm bảo là anh chị em sẽ có đủ thời gian để luyện tập cho nó. Chọn cự li cuộc đua càng xa vời càng có động lực chạy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *